แอร์เอเชียคืออาเซียนแอร์ไลน์

Written by 

ช่วงระยะหลายเดือนที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายความรู้เกี่ยวกับอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นสำนักพิมพ์สกายบุ๊คส์ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นต้น ทั้งมุมมองด้านประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและประชาคมสังคมเศรษฐกิจอาเซียน มีอยู่กรณีหนึ่งที่ผมหยิบยกประเด็นนี้ในการบรรยาย วันนี้ มีโอกาสดีที่มีเวลามานั่งพรรณนาโวหารผ่าน Gotoknow เพื่อแบ่งปันมุมมอง มุมคิดนะครับ

 

ก่อนออกตัวแรงๆผมขอยืนยันว่า บทความนี้เป็นบทความส่วนตัวของผมจริงๆมิได้ต้องการพาดพิง เสียดสี ดูถูกหน่วยงานองค์กรใดๆ

สิ่งสำคัญของการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน สิ่งสำคัญนั้นผมเรียกมันสั้นว่า ส้นตีน หรือจุดยืนนั่นเอง ใครที่มีจุดยืน มีฐานความคิด มีคอนเซ็ปต์ (Concept) มีธีม (Theme) มีฐานที่มั่นเป็นของตนเองย่อมจะเห็นโอกาสของการรวมกันเป็นประชาคมหนึ่งเดียว โดยเฉพาะประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

จุดชนวนความคิด ผมขอถามท่านผู้อ่านว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2556 มาถึง เกิดเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หากต้องการเดินทางไปมาหาสู่กัน เพื่อทำธุรกรรมอะไรก็ตามแต่ เราต้องเดินทางด้วยวิธีใด คำตอบ คือ เครื่องบินใช่หรือไม่? ถามต่อว่า แล้วเรามีสายการบินของคนอาเซียนหรือยัง คำตอบคือ นาทีนี้มีแล้ว นั่นคือ สายการบินหางแดงหรือแอร์เอเชีย ทำไมจึงเป็นสายการบินนี้

เราถูกแผนการตลาดของสายการบินแอร์เอเชียให้หลงทางว่า นี่คือ สายการบินต้นทุนต่ำหรือ Low cost Airline แต่จริงๆแล้ว สายการบินแห่งนี้มีจุดยืนทางการตลาดคือ การเป็นสายการบินของภูมิภาคอาเซียน เพราะขณะนี้ สายการบินแอร์เอเชียมีเส้นทางการบินครอบคลุม 10 ประเทศของอาเซียนทุกแห่ง โดยมีศูนย์กลางบัญชาการใหญ่ที่ LCCT International Airport ประเทศมาเลเซีย และนี่คือ หลักฐาน

ส่วนสายการบินบ้านเรา อย่างการบินไทย บางกอกแอร์เวย์ แม้จะเปิดทำการบินในหลากหลายประเทศ หลากหลายเส้นทาง ทั้งภูมิภาคเอเชียและยุโรป แต่สายการบินบ้านเรา คิดใหญ่ ทำใหญ่ บางสายการบินลงทุนสร้างจุดขายด้วยสนามบินของตนเอง บางสายการบินลงทุนถอยเครื่องบินขนผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุด แอร์บัส A380  จำนวน 6 ลำ เพื่อเสริมสรรถนะในฐานะการเป็นสายการบินใหญ่ระดับโลก แต่ในขณะที่สายการบินแอร์เอเชียใช้เครื่องบินแอร์บัส A320 ที่มีความจุผู้โดยสารเพียง 150 คน แต่ขอโทษครับ เต็มทุกเที่ยวบิน และราคาไม่ได้ถูกเลย

ผมขอถามหน่อยครับว่า ถ้าอยากนั่ง แอร์บัส A380 จำเป็นต้องรอนั่งของการบินไทยไหมเอ่ยและเครื่องบิน แอร์บัส A380  มีเฉพาะสายการบินไทยหรือเปล่าครับ?

นั่นหมายความว่า สายการบินบ้านเราหลงทำการตลาดอยู่ในน่านน้ำสีแดง (Red Ocean) ที่สู้กันในเรื่องผลิตภัณฑ์ ราคา การบริการ ในขณะที่สายการบินแอร์เอเชียถีบตัวเองให้ไปอยู่ในน่านน้ำสีครามด้วยการเป็นสายการบินของอาเซียน แต่ไม่จำเป็นต้องเปิดตัวให้กระโตกกระตากจนคู่แข่งจับทางได้ หรือแถลงข่าวบอกคู่แข่งให้เตรียมรับมือรู้ไต๋กันแจ้งจางปางขนาดนี้

หนักไปกว่านั้น เมื่อการบินไทยแตกไลน์ทั้งนกแอร์และไทยสมายล์มาเพื่อ เพื่ออะไร เพื่อสู้แอร์เอเชียหรือ? ผมว่า ต้นทุนเท่ากัน แต่ปริมาณลูกค้าต่างกัน เราก็พ่ายแล้วนะครับ แอร์เอเชียจับตลาดอาเซียน มีประชากร 10 ประเทศ รวม 600 ล้านคน ในขณะที่นกแอร์และไทยสมายล์ทำการบินภายในประเทศเท่านั้นให้บริการประชาชนชาวไทย จำนวน 63 ล้านคนเท่านั้นเอง

บางคนสงสัยเมื่อฟังผมบรรยายถามผมว่า สายการบินแอร์เอเชียมีการเปิดเส้นทางการบินไปจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นด้วยนะ เกี่ยวอะไรกับอาเซียนครับ? ผมเปิดมุมคิดว่า รู้จักอาเซียน+3 ไหม แล้วรู้จักอาเซียน+6 หรือเปล่า? เพราะไม่เพียงแค่ 3 ประเทศนี้เท่านั้น สายการบินแอร์เอเชียยังทำการตลาดกับอาเซียน+6 ด้วยดูจากการมีเส้นทางการบินไปนิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และอินเดียอย่างไรเล่า รวมกับอีกสามประเทศคือ เกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น

ไม่รู้ว่า สิ่งที่ผมตกผลึกได้จากการสังเกตและการมีโอกาสขึ้นเครื่องบินฟรีบ่อยครั้งจะถูกหรือจะผิด ผมไม่อยากให้ท่านมองหรือตัดสินว่า บทความนี้ถูกหรือผิด แต่อยากกระตุกต่อมคิดในด้านแผนการตลาด ความได้เปรียบในการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และหลักการคิดทางธุรกิจ โดยมุมมองที่ผมคิดนั้น คิดได้หลังจากไปใช้ชีวิตที่สนามบิน LCCT ฐานการบินสำคัญของสายการบินแอร์เอเชีย และในฐานะคนไทย อยากให้ธุรกิจของคนไทย สายการบินคนไทย หันมามองตนเอง หาจุดยืนใหม่ๆ และสร้างโอกาสจากการเป็นประชาคมอาเซียนมากกว่าจะต่อสู้ธุรกิจอื่นๆในน่านน้ำสีแดงที่มีแต่การรบราฆ่าฟันด้วยการเดินไปข้างหน้าอย่างไร้จุดหมาย

Read 610426 times
สุดปฐพี เวียงสี

"ผมเดินทางเป็นวิทยากรทั่วประเทศ ไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่คนที่วิเศษมาจากไหน ผมเดินทางตามความฝันของตนเอง ผ่านประสบการณ์การเรียนรู้ ผ่านตำราวิชาการที่ซื้ออ่าน ผ่านการพูดคุยกับผู้คน เก็บไว้ก็มีแต่จะเลือนหายไปไม่มีประโยชน์ จึงอยากจะแบ่งปันสิ่งที่ได้อ่าน สิ่งที่ได้เห็น ชีวิตที่เป็นกับผู้สนใจใคร่รู้"